Truy cập nội dung luôn
TRẢI NGHIỆM LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH PHÚ LỄ
05/05/2018
TRẢI NGHIỆM LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH PHÚ LỄ

Sáng 03/05/2018 (18 tháng 3 AL), Tổ Sử- Địa – GDCD Trường THPT Phan Thanh Giản tổ chức cho tập thể học sinh lớp 10A1 hoạt động Trải nghiệm Lễ hội Kỳ yên Đình Phú Lễ.

Sáng 03/05/2018 (18 tháng 3 AL), Tổ Sử- Địa – GDCD Trường THPT Phan Thanh Giản tổ chức cho tập thể học sinh lớp 10A1 hoạt động Trải nghiệm Lễ hội Kỳ yên Đình Phú Lễ.

Đình Phú Lễ tọa lạc tại ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngày 14.6.1826, vua Minh Mạng cho phép lập đình, trên cơ sở ngôi đình bằng gỗ lá được xây dựng trước đó. Ngày 29.01.1852, đình nhận được sắc phong của vua Tự Đức.

Kiến trúc hiện có của đình được xây dựng vào năm 1923 và lần sửa chữa lớn năm 1950. Đình có thềm và móng được cấu trúc bằng đá xanh, bên trên xây gạch. Đình gồm tất cả 10 gian: 6 gian chính dính liền với mái và 4 gian phụ bố trí theo lối “chữ Đinh”. Cột đình bằng gỗ lim, đường kính 40cm, mái lợp ngói vảy cá. Do chiến tranh và thời gian, các công trình kiến trúc và các hiện vật bài trí bên trong (hương án, cuốn thư, hoành phi, bình phong, bao lam, đồ lễ bộ…) đã bị xuống cấp và hư hỏng nhiều. Tuy nhiên, những phần cơ bản về kiến trúc vẫn còn nguyên, không bị bom đạn tàn phá, đặc biệt những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng vẫn còn được lưu giữ.

Đây là ngôi đình có quy mô lớn và đẹp nhất của các làng quê ven biển Bến Tre. Nét đẹp của đình một phần còn do cảnh quan thiên nhiên ở bên ngoài. Khuôn viên của đình khá rộng, trải ra trên khu đất giồng khô ráo, với hàng trăm cây cổ thụ toả bóng.

Đình Phú Lễ là trung tâm tín ngưỡng của cộng đồng cư dân, là nơi dân làng gửi gắm những mong ước của mình vào vị thần phò trợ cho làng, được nhà nước sắc phong là Thành hoàng Bổn cảnh. Ngoài thần Thành hoàng, các vị Tiền hiền, Hậu hiền có công khai phá, lập làng cũng được nhân dân đưa vào đình thờ phụng.

Đình là trung tâm sinh hoạt văn hóa, lễ hội của dân làng. Một thời, đình còn là trung tâm hành chính của làng. Đây còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương.

Hàng năm, vào tháng ba Âm lịch, ngày 18 - 19, đình tổ chức lễ hội Kỳ Yên để cầu phúc cho dân làng, cầu mong được sự yên ổn thanh bình. Ngày 9 - 10 tháng 11 Âm lịch đình tổ chức lễ cầu bông, cầu mong mùa màng bội thu.

Ngày 7-1-1993, Đình Phú Lễ được Bộ Văn hoá - Thông tin ra quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Với những giá trị to lớn như trên, việc bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử - văn hóa của Đình Phú Lễ là rất cần thiết.

Tổ chức hoạt động tham quan trải nghiệm tại các di sản văn hóa như Đình Phú Lễ là một trong những hình thức đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương nhằm khai thác giá trị của các di sản văn hóa phục vụ cho hoạt động dạy học, góp phần giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và của địa phương.

Thông qua hoạt động trải nghiệm, các em học sinh được trực tiếp quan sát những giá trị nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của ngôi đình, được xem Lễ hội Kỳ yên, quan sát việc tiến hành phần nghi lễ, các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí tại khuôn viên đình. Trong vai là những vị “khách nhí” trong lễ hội đình làng, các em được người dân địa phương tiếp đãi trọng thị, đầm ấm nghĩa tình.

Đây là hoạt động học tập tại thực địa bổ ích, giúp các em hiểu biết thêm nhiều kiến thức lịch sử văn hóa địa phương, là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời học sinh.

Videos home Videos home

Tất cả videos
50 nam thanh lap(08-04)
Phan Thanh Giản và Ngôi trường mang tên ông(17-11)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 32
  Tổng lượt truy cập: 37027

Liên kết Liên kết