Lễ Khai giảng năm học 2018-2019
05/09/2018
Lễ Khai giảng năm học 2018-2019

Hoà cùng không khí hân hoan cả nước chào đón năm học mới, sáng ngày 5 tháng 9 năm 2018, trường THPT Phan Thanh Giản long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018-2019.

Đến dự buổi lễ có ông Dương Minh Việt – Phó chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre, ông Dương Minh Tùng – Chủ tịch UBND Huyện Ba Tri, ông Lê Hoàng Minh – Phó Chánh Văn phòng UBND Huyện Ba Tri, Ông Lưu Trí Diễn – Thạc sĩ Dược sĩ, nguyên Giám đốc kỹ thuật Hãng dược phẩm Wild (Thuỵ Sĩ), cựu học sinh trường Trung học Ba Tri, Các thành viên Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường cùng  toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và  hơn 1100 học sinh cùng tham dự.

Trước khi đi vào chương trình Lễ Khai giảng, Các vị đại biểu, Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường thực hiện nghi thức dâng hương tại tượng đài Tiến sĩ Phan Thanh Giản đặt trong khuôn viên nhà trường.

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng năm học mới do học sinh nhà trường biểu diễn là phần nghi thức. Toàn thể học sinh nhà trường trong bộ đồng phục mới chỉnh tề, trang nghiêm đồng thanh cất cao bài hát quốc ca hùng tráng tạo nên khí thế hăng hái cho một năm mới có nhiều thắng lợi.

Đi vào nội dung chương trình buổi lễ, thầy Nguyễn Văn Hải – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đọc thư của Chủ tich nước chúc mừng đến toàn thể giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng năm học. Ông Lê Hoàng Minh – Phó Chánh Văn phòng UBND Huyện Ba Tri đọc thư của Huyện uỷ - UBND Huyện Ba Tri đọc thư chúc mừng các thành tích của nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua đồng thời kêu gọi tập thể nhà trường hãy tiếp tục phát huy thành quả đạt được ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục . Tiếp đó, thầy Bùi Văn Tấn – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo sơ nét các thành tích mà thầy trỏ trường THPT Phan Thanh Giản đạt được trong năm học 2017-2018 và phương hướng hoạt động năm học 2018-2019.

Năm học 2017 – 2018 trường có 28 lớp với 1204 học sinh

- Xếp loại hạnh kiểm:

* Khá,Tốt đạt tỉ lệ 100 %

- Xếp loại học lực:

* Khá Giỏi đạt tỉ lệ   89,86 %  ( tăng 2,69% so với năm học trước)

* Yếu đạt tỉ lệ  0 % (giảm 0,08%)

- Tỉ lệ học sinh bỏ học 0,3% (4 hs)

- Tỉ lệ học sinh lưu ban 0%

- Dự thi học sinh giỏi vòng tỉnh có 32 em đạt giải trong  đó03 giải nhì, 13 giải ba và 16 giải khuyến khích

- Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99.78%.  có 403 học sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển Đại học từ 15 điểm trở lên đạt 90.5%

Năm học 2018-2019, Nhà trường tiếp tục triển khai kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Chính vì thế, trong năm học này , chúng ta phải triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giáo dục pháp luật; giáo dục phòng chống tham nhũng; tuyên truyền, giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, biển, đảo kết hợp với rèn luyện kỹ năng hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật, vận dụng kiến thức vào thự c tiễn;tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tăng cường phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục, thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu cơ bản sau:

Năm học 2018 – 2019 trường có 28 lớp với 1163 học sinh trong đó

Khối 10: 9 lớp với   406 HS

Khối 11: 9 lớp với   361 HS

Khối 12: 10 lớp với 396 HS

- Xếp loại hạnh kiểm:

* Tốt, Khá:  100 %

- Xếp loại học lực:

* Giỏi, khá : 90 %

* Trung bình: 10 %

* Yếu: 0 %

- Tỉ lệ học sinh bỏ học 0, 25 %

- Tỉ lệ học sinh lưu ban 0 %

- Dự thi học sinh giỏi vòng tỉnh đạt 30 giải

- Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100 %

- Tỉ lệ đỗ ĐH 70 %

- Hiệu quả đào tạo đạt 98,5 %

Nhân dịp này, UBND Huyện Ba Tri trao tặng 500 quyển tập cho các em học sinh nhà trường, ông Lưu Trí Diễn trao tặng cho em Đặng Trung Duy lớp 12A5 – học sinh xuất sắc nhất trường suất học bổng trị giá 5.000.000 đồng. Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trao phần thưởng cho 5 em học sinh là thủ khoa các khối thi vào đại học với số tiền 500.000 đ mỗi em, 3 có điểm xét tốt nghiệp THPT cao nhất với  tổng trị giá 1200.000đ , 3 em có điểm thi xét tuyển lớp 10 cao nhất với  số tiền 1200.000đ  và 164 em có điểm xét tuyển 3 môn vào đại học từ 20 điểm trở lên với mỗi suất là 400.000đ. Cựu học sinh Trần Thanh Thảo niên khoá 1994-1996 gửi tặng 10 suất học bổng  cho các em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất 1.000.000 đồng

Kết thúc buổi lễ, mở đầu cho năm học mới đầy ước vọng, thầy Bùi Văn Tấn- Hiệu trưởng nhà trường đã giống lên  hồi trống khai giảng năm học mới. Hòa t rong âm vang  ấy là hình ảnh  những chùm bóng bay đầy màu sắc được thả lên trời mang theo ước vọng của thầy trò trường THPT Phan Thanh Giản cho năm học mới được nhiều thành công mới.

Sau phần lễ, các đại biểu cùng với Ban giám hiệu, đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên, các thầy cô trưởng bộ môn cùng dự toạ đàm với chuyên đề Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Các em học sinh được tham gia phần hội với các trò chơi hấp dẫn như kéo co (khối 10), đua xe đạp chậm (khối 11), bowling (khối 12). Tiếng cười vui, tiếng reo hò cổ vũ của các em tạo nên không khí phấn khởi rộn ràng mở đầu cho năm học mới hứa hẹn nhiều thành công.